Chủ tịch VVA: Chỉ số giá bất động sản là một chỉ tiêu thống kê quan trọng quyết định sự thành công của các nhà đầu tư

25/08/2023
0

Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam (VVA) Nguyễn Tiến Thỏa đánh giá những kinh nghiệm thành công của Nhật Bản mở ra nhiều gợi ý quý báu cho Việt Nam liên quan đến chỉ số giá bất động sản.

Chủ tịch VVA: Chỉ số giá bất động sản là một chỉ tiêu thống kê quan trọng quyết định sự thành công của các nhà đầu tư

Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam (VVA) Nguyễn Tiến Thỏa

Tham luận tại Tọa đàm khoa học: “Định giá bất động sản: Chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về chỉ số giá bất động sản tại Nhật Bản” đang diễn ra tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam (VVA) Nguyễn Tiến Thỏa đánh giá những kinh nghiệm thành công của Nhật Bản trong việc xây dựng, vận hành hệ thống chỉ số giá bất động sản mở ra nhiều gợi ý quý báu cho Việt Nam.

Theo Chủ tịch VVA, chỉ số giá bất động sản là chỉ số thể hiện sự biến thiên về giá của bất động sản, có thể coi đó là thước đo mức độ thay đổi của giá cả thị trường bất động sản theo thời gian tại thị trường từng địa phương hoặc trên thị trường cả nước.

“Đây là một chỉ tiêu thống kê kinh tế quan trọng không chỉ đối với công tác quản lý kinh tế - xã hội nói chung và quản lý thị trường bất động sản nói riêng của Nhà nước để theo dõi sự biến động của thị trường bất động sản và mối quan hệ của nó với tăng trưởng kinh tế, thị trường vốn, tài chính, tiền tệ giúp ban hành các cơ chế, chính sách phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch và bền vững”, Chủ tịch VVA đánh giá.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VVA Nguyễn Tiến Thỏa cũng cho rằng, kinh nghiệm quốc tế nói chung và tại Nhật Bản nói riêng cho thấy, chỉ số giá bất động sản cũng được các nhà đầu tư và người tiêu dùng quan tâm trong việc nắm bắt dự báo xu hướng vận động của thị trường, giá cả bất động sản, để đạt được thành công trong các quyết định đầu tư, tiêu dùng bất động sản của mình.

Ngoài ra, đây cũng là mối quan tâm của hàng trăm các Công ty định giá đất đai, bất động sản trong việc tư vấn định giá đất đai, bất động sản cho các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Chủ tịch VVA Nguyễn Tiến Thỏa đánh giá, Nhật Bản là quốc gia sớm nhận biết được vai trò quan trọng của chỉ số giá bất động sản nên đã nghiên cứu, xây dựng, công bố và đưa vào sử dụng bắt đầu xây dựng nó từ những khó khăn về hoạt động của thị trường, của dữ liệu đầu vào về phương pháp xây dựng chỉ số và đã thành công trong việc xử lý các vấn đề phát sinh để đưa chỉ số giá bất động sản vào sử dụng thành công.

Liên hệ với thị trường bất động sản Việt Nam, Chủ tịch VVA nhận định, Việt Nam, trong nhiều năm qua cũng đã nhận thức và đánh giá được tầm quan trọng của việc xây dựng và sử dụng chỉ số giá bất động sản nên đã được một số Bộ, Ngành, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tư vấn định giá... quan tâm nghiên cứu, tính toán.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, thực tế cho thấy, Việt Nam còn phải đầu tư công sức, trí tuệ, học tập kinh nghiệm rất nhiều nữa để hoàn thiện phương pháp luận chung nhất, khoa học nhất giúp xây dựng chỉ số giá bất động sản phù hợp với điều kiện thực tiễn, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản ở Việt Nam hoạt động thiếu ổn định, tính lành mạnh kém, thông tin về thị trường giá cả thiếu minh bạch chưa được kiểm soát có hiệu quả.

Từ thực tế đó, Chủ tịch VVA Nguyễn Tiến Thỏa nhận định những kinh nghiệm xây dựng và áp dụng chỉ số giá bất động sản tại Nhật Bản sẽ mở ra nhiều bài học quý giá cho Việt Nam do hoạt động của thị trường bất động sản ở Việt Nam những năm qua cũng có nhiều nét tương đồng với hoạt động của thị trường bất động sản Nhật Bản trong thời kỳ đầu phát triển đất nước nói chung và xây dựng thị trường bất động sản nói riêng.

Theo MarketTimes

Viết bình luận của bạn:
hotline 024 36410056